ฟ้าทะลายโจร

ชื่อเครื่องยา

ฟ้าทะลายโจร

ชื่ออื่นๆของเครื่องยา

ฟ้าทะลาย

ได้จาก

ส่วนเหนือดิน

ชื่อพืชที่ให้เครื่องยา

ฟ้าทะลายโจร

ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)

น้ำลายพังพอน หญ้ากันงู ซีปังฮี

ชื่อวิทยาศาสตร์

Andropraphis paniculata (Burm.f.) Wall. Ex Nees

ชื่อพ้อง

Justicia paniculata Burm.f.

ชื่อวงศ์

Acanthaceae

ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:
           ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยม ใบเดี่ยว ก้านใบยาว 3-10 มิลลิเมตร แผ่นใบรูปไข่หรือรูปรี กว้าง 1-4 เซนติเมตร ยาว 2-12 เซนติเมตร โคนใบแหลม ปลายใบแหลมมาก ขอบใบหยักตื้นหรือเรียบ ผิวด้านบนสีเข้มกว่าด้านใต้ใบ ผงสมุนไพรส่วนเหนือดิน มีสีเขียวเข้ม มีกลิ่นเฉพาะ รสขมจัด

 

เครื่องยา ฟ้าทะลายโจร

 

เครื่องยา ฟ้าทะลายโจร(บรรจุแคปซูล)

 

 


ลักษณะทางกายภาพและเคมีที่ดี:
           ปริมาณความชื้นไม่เกิน 11% w/w  ปริมาณสิ่งแปลกปลอมไม่เกิน 2% w/w  ปริมาณเถ้าที่ไม่ละลายในกรด ไม่เกิน 2.0% w/w  ปริมาณสารสกัดด้วยเอทานอล(85%) ไม่น้อยกว่า 13% w/w  สารสกัดด้วยน้ำ ไม่น้อยกว่า 18% w/w  ปริมาณแลคโตนรวมคำนวณเป็นแอนโดรกราฟโฟไลด์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 6.0 โดยน้ำหนัก

สรรพคุณ:
           ตำรายาไทย: มีการใช้ส่วนเหนือดินเก็บก่อนที่จะมีดอก เพื่อรักษาไข้ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ดับพิษร้อน ระงับอักเสบในอาการไอ เจ็บคอ คออักเสบ ต่อมทอนซิล หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ขับเสมหะ ลดบวม แก้บิด แก้กระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบ รักษาโรคผิวหนัง ฝี การติดเชื้อ ที่ทำให้มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย บิด ทำให้เจริญอาหาร

รูปแบบและขนาดวิธีใช้ยา:
           1.บรรเทาอาการท้องเสียไม่ติดเชื้อ
                   รับประทานครั้งละ 500 มิลลิกรัม – 2 กรัม วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน หรือใช้ทั้งต้นแห้ง หั่นเป็นชิ้นประมาณ 1-3 กำมือ (3-9 กรัม) ต้มเอาน้ำดื่ม
           2.บรรเทาอาการเจ็บคอ
                   รับประทานครั้งละ 3-6 กรัม วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน
           3.บรรเทาอาการหวัด
                   รับประทานครั้งละ 1.5-3 กรัม วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน
           4.ใช้ใบสดตำพอกฝี หรือคั้นทำน้ำทาแผลพุพองบ่อย ๆ ถ้าใช้พอกฝี  เปลี่ยนยาเช้า - เย็น

องค์ประกอบทางเคมี:
           สารประเภทแลคโตน andrographolide, neoandrographolide, deoxyandrographolide, deoxy-didehydroandrographolide สารกลุ่มฟลาโวน เช่น aroxylin, wagonin, andrographidine A

การศึกษาทางเภสัชวิทยา:
           ลดไข้   ต้านการอักเสบ   ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคท้องร่วง ลดการบีบตัวหรือหดเกร็งของลำไส้ และกระเพาะอาหาร ป้องกันตับจากสารพิษ ต้านออกซิเดชั่น กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน  ลดความดันเลือด ลดอัตราการเต้นหัวใจ ต้านการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด

การศึกษาทางคลินิก:
           บรรเทาอาการไข้และเจ็บคอ ในผู้ใหญ่ ดีเทียบเท่ากับยาพาราเซตามอล บรรเทาอาการของโรคหวัด(ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดหู นอนไม่หลับ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ไอ มีเสมหะ) รักษาการอักเสบทางเดินปัสสาวะหลังการสลายนิ่ว

การศึกษาทางพิษวิทยา:
           ไม่พบพิษเฉียบพลัน หรือกึ่งเรื้อรัง ในหนูถีบจักรของสารสกัดฟ้าทะลายโจรด้วยแอลกอฮอล์โดยวิธีการกรอกทางปากและฉีดเข้าใต้ผิวหนัง ได้ค่า LD50 มากกว่า 15 กรัม/กิโลกรัม เมื่อให้ทางปาก หรือฉีดเข้าใต้ผิวหนัง และ 14.98 กรัม/กิโลกรัม โดยวิธีฉีดเข้าใต้ช่องท้อง  
           คนไข้บางคนรับประทานฟ้าทะลายแล้วมีอาการแพ้  คือ  ปวดท้อง  หรือท้องเสีย  หรือปวดเอว  เวียนศีรษะ  อาการผื่นคัน ลมพิษ จนถึงอาการแพ้ขั้นรุนแรง ถ้าให้โดยการฉีดหรือในขนาดสูง    ให้หยุดใช้ยาและเลิกใช้
           การใช้ฟ้าทะลายโจรติดต่อกันนาน อาจทำให้กล้ามเนื้อเปลี้ย มือเท้าชาได้ เนื่องจากฟ้าทะลายโจรเป็นยาเย็น จึงควรหยุดใช้ยา หรือไม่ใช้ติดต่อกันนานเกินไป


Copyright © 2010 thaicrudedrug.com All rights reserved.

Appsthailand Hosting